การฆ่าเชื้อโรคด้วยยูวี
JustMakeWeb.com รับทำเว็บไซต์ รับทำเว็บโรงแรม รับทำเว็บขายของ รับทำเว็บบริษัท เว็บสำเร็จรูป รับทำเว็บร้านค้า ออกแบบเว็บไซต์ ใช้งานได้ง่าย รองรับ SEO โปรโมท GOOGLE ให้ติดอันดับได้อย่างรวดเร็ว , ลงโฆษณาฟรี VPS ราคาถูก
รับทำเว็บไซต์
0

  การฆ่าเชื้อโรคด้วยยูวี

  2013-07-25 10:02:41 ใน เกี่ยวกับเครื่องกรองน้ำ » 0 28229                 ขบวนการขั้นสุดท้าย ในการผลิตประปา ได้แก่ การฆ่าเชื้อโรคในนำ ซึ่งมี 2 วิธี คือ DISINFECTION และ STERILIZATION. DISINFECTION หมายถึง การฆ่าจุลินทรีย์ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ ส่วน STERILIZATION นั้นหมายถึง การทำลายจุลินทรีย์ทุกชนิดที่อยู่ในนำ นำประปาควรผ่านการฆ่าเชื้อโรคด้วย วิธี DISINFECTION เป็นอย่างน้อย การทำ STERILIZATION ให้กับนำประปานั้น ไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากต้องเสีย ค่าใช้จ่ายสูงมากจนเป็นไปไม่ได้ในทางปฎิบัติ ระบบปนระปาทั้งหลาย จึงทำการฆ่าเชื้อโรคในนํา ด้วยวิธี DISINFECTION ทั้งสิ้น สารที่ใช้ฆ่าเชื้อโรค เรียกว่า DISINFECTANT ได้แก่ ก๊าซคลอรีน, หรือสารประกอบคลอรีนอื่นๆ,โอโซน,โปแตสเซียม,เปอร์แมงกาเนต (KMnO4),เงิน เเละอื่นๆ นอกจากนี้ การฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน และ แสงอุลตร้าไอโวเลต (UV) ก็จัดอยู่ในแบบ DISINFECTION ด้วย

  คลอรีนเป็นสารฆ่าเชื้อโรคที่มีอำนาจ ออกซิไดซิง (OXIDIZING POWER)สูงมาก ทำให้สามารถหยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียส่วนใหญ่ได้ โอโซนและแสงอุลตร้าไวโอเลต (UV) มีราคาเเพงกว่าจึงไม่เป็นที่นิยมเท่าคลอรีน อย่างไรก็ตามสารทั้งสองชนิดหลังนี้มีข้อดี ซึ่งคลอรีนไม่อาจทำได้คือ สามารถทำลายไวรัสได้ ด้วยเหตุนี้การฆ่าเชื้อโรคในนำด้วยคลอรีนให้ผลได้ดีควรใช้ร่วมกับแสงอุลตร้าไวโอเลตด้วย การใช้โอโซนอย่างเดียวตามลำพังก็ให้ผลดีในการทำลายเชื้อโรค เเต่จะต้องสิ้นเปลืองสูง และมีความยุ่งยากในการควบคุม

  การฆ่าเชื้อโรคในนำด้วยสงอุลตร้าไวโอเลต
  สายตาคนไม่สามารถเห็นเเสงอุลตร้าไอโวเลต หรือ แสงยูวี(UV) แต่แสงนี้อาจทำให้วัสดุสีขาว หรือสีอื่นบางสีมีความจ้าขึ้นได้ คลื่นแสงยูวีมีตวามยาวตั้งเเต่ 2000-3900 แองสตรอม (ANGSTROM หรือ A) ซึ้งอาจ เเบ่งได้เป็นสามช่วง ดังนี้คือ
                   ช่วงคลื่นยาว (ตั้งเเต่ 3250-3900 A) แสงช่วงนี้มีอำนาจ การฆ่าเชื้อโรคตำ และสามารถพบได้ในเสงแดด
                   ช่วงคลื่นปานกลาง (ตั้งเเต่ 2950-3250 A) มีอำนาจฆ่าเชื้อโรคได้ ถ้ามีเวลาสัมผัสพอเพียง แวงช่วงนี้พบได้ในแสงแดด เช่นกัน และเป็นเเสงสำหรับอาบแดดเพื่อผิวคลำ
                   ช่วงคลื่นสั้น (ตั้งเเต่ 2500-2950 A)แสงช่วงนี้ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในนำดีที่สุด
  แสงยูวี เป็นรังสีที่เกิดขึ้นจากการเผาไอปรอทที่มีความดันตำ ในหลอดแก้ว หลอดไฟยูวีที่ทำขึ้นขายเพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในนำ มักมีความยาวคลื่นประมาณ 2537Aแก้วที่ใช้ทำหลอดต้องเป็นแก้วพิเศษ ที่ยอมให้แสงยูวีส่องผ่านได้ตลอดเช่น QUARTZ หรือแก้วที่มีเนื้อซิลิกาสูงมากๆเป็นต้น

  หน่วยที่ใช้ในการวัดปริมาณ (DOSAGE) ของแสงอุลตร้าไวโอเลตที่ให้กับนำ
            ในขณะที่ปริมาณการใช้สารเคมีต่างๆ (CHEMICAL DOSAGE) วัด หรือ แสดงได้ด้วยนำหนัก เช่น ต้องใช้สารส้ม50มก./ล. หรือ 230กก./วัน เป็นต้น ปริมาณการใช้เเสงอุลตร้าไวโอเลต (UV DOSAGE) วัดได้ด้วยหน่วย ไมโครวัตต์-วท./ตร.ซม. ซึ่งเกิดจากผลคูณระหว่างความเข้มข้นของแสงใน 1 หน่วยพื้นที่ (ไมโครวัตต์/ตร.ซม.) กับเวลาสัมผัสระหว่างเเสง และนำ (หน่วยวินาที) การวัดปริมาณแสงยูวีอาจใช้หน่วย ULTRAD ซึ่งมีค่าเท่ากับ 1 ไมโครวัตต์-วท./ตร.ซม. ก็ได้
           

  คุณสมบัติที่ต้องการของเครื่องฆ่าเชื้อโรคในน้ำด้วยแสงยูวี
  แสงยูวีควรมีความยาวคลื่น 2537 A  
  ตัวหลอดไฟยูวี ควรสร้างขึ้นจาก Quartz หรือแก้วที่มีซิลิกาสูงทั้งนี้เพื่อให้มีการดูดกลืนแสงยูวีเกิดขึ้นน้อยที่สุดนอกจากนี้อุณหภูมิทำงานของหลอดแสงยูวีควรสูงประมาณ 105 ฟ.
  ก่อนใช้เครื่องยูวี ต้องอุ่นเครื่องประมาณ2 นาที ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์หน่วยเวลามิให้นำไหลเข้าเครื่องในระหว่างเวลาอุ่นเครื่อง ทั้งนี้เพื่อมิให้การผลิตน้ำที่ยังไม่ได้ฆ่าเชื้อผ่านออกจากเครื่องยูวีในระหว่างที่เครื่องยังไม่ทำงาน
  ต้องมีอุปรณ์ทำความสะอาดผิวนอก (ด้านที่สัมผัสกับน้ำ) ของหลอดยูวี จนทำให้การฆ่าเชื้อโรคไม่เกิดผล
  ต้องมีอุปกรณ์ควบคุมอัตตราการไหลของน้ำ ที่ผ่านเข้าเครื่องมิให้สูงเกินกว่าอัตราที่เหมาะสม
  ต้องมีมาตรบอกความเข้มของเเสงยูวี วัดที่จุดไกลที่สุดในห้องฆ่าเชื้อ
  ควรมีระบบสัญญาณเตือนให้รู้ถึงความผิดปรกติของเครื่องฆ่าเชื้อ
  วัสดุที่ใช้สร้างเครื่องยูวีต้องไม่ทำให้น้ำเป็นพิษ ทั้งโดยทางตรง เเละ โดยทางอ้อม
  เครื่องยูวีต้องไม่ทำให้ผู้ใช้ได้รับอันตราย เนื่องจากสัมผัสกับเเสงยูวีมากเกินไป หรือ เนื่องจากไฟฟ้าช็อต หรืออื่นๆ

  ขีดจำกัด และ ข้อดี ของการใช้เเสงยูวีในการฆ่าเชื้อโรค
           เเสงยูวีฆ่าเชื้อโรคในน้ำได้ดีต่อเมื่อมันเห็นเชื้อโรค ดังนั้นน้ำต้องปราศจากความขุ่น หรือสี ความขุ่น หรือสิ่งสกปรกสามารถเกาะจับอยู่บนหลอดแสงยูวี และทำให้แสงยูวีไม่สามารถส่องผ่านได้ตลอดความลึก สาเหตุอย่างหนึ่งในอดีตที่ทำให้การฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวีไม่ได้รับความนิยม คือจำเเนกไม่ได้ถึงสาเหตุของความล้มเหลวของแสงยูวี ว่าเกิดขึ้นเนื่องจากหลอดเสีย หรือมีความสกปรกมากั้น การส่องผ่านของเเสงยูวี แต่ในปัจจุบันเราสารถวัดระดับความเข้มข้นของแสงได้ ทำให้สามารถทราบถึงสาเหตุของความผิดปรกติของแสงยูวี และแก้ไขจุดบกพร่องได้

  แสงยูวีมีข้อดีเหนือกว่าคลอรีน คือ
  ไม่ทำให้เกิดรส
  ไม่สร้างสารตกค้างในน้ำ